Tin Lễ Phật Đản 2553 và Lễ An Vị Tôn Tượng Phật

tại Chùa Pháp Bảo, Knoxville, Tennessee 

Nguyên Tâm tường thuật

 

Knoxville, Tennessee. Đại Lễ Phật Đản 2553 và Lễ An Vị Tôn Tượng Phật đánh dấu ngày h́nh thành chánh điện mới của chùa Pháp Bảo đă được cử hành trọng thể và trang nghiêm tại tha`nh phố Knoxville, Tennessee vào ngày Chủ Nhật 03 tháng 5 năm 2009. Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Ḥa Thượng Thích Trí Chơn, vị lănh đạo tinh thần của chùa Pháp Bảo và Hội Phật Giáo tại Knoxville và Miền Đông Tennessee. Đến từ California, HT Thích Trí Chơn là vị bổn sư đă tích cực góp công khai sáng cộng đồng Phật tử Knoxville và chùa Pháp Bảo.

Chùa Pháp Bảo cũng có duyên lành lớn được sự quang lâm, chủ lễ và hộ niệm của nhiều Chư Tôn Đức từ xa đến, gồm quư Thượng Tọa Thích Hải Chánh, Tri Sự tổ đ́nh Linh Mụ Hải Ngoại, Stone Mountain, Georgia, Đại Đức Thích Đạo Quang, chùa Thuyền Tôn, Canada, ĐĐ Thích Thái Không, chùa Tường Vân, New Jersey, ĐĐ Thích Hải Viên, chùa Phổ Đà, Memphis, Tennessee, và ĐĐ Thích Hải Quang, chùa Cát Tường, Savannah, Georgia. Trụ tŕ chùa Pháp Bảo là ĐĐ Thích Hải Đàm va Phụ tá đặc trách thanh niên là ĐĐ Thích Khánh Minh. Hiện diện trong buổi lễ c̣n có đại diện đạo tràng các chùa bạn Cát Tường, Phổ Đà, và chùa Tịnh Tâm, Nashville, Tennessee.

Ba hồi chuông trống Bát Nhă đă khởi đầu buổi lễ để cung thỉnh HT và Chư Tôn đức quang lâm đại hùng bảo điện. Sau đó Phó Hội Trưởng Ban Hộ Tự Nguyên Tâm ngỏ lời chào đón Chư Tăng và quan khách và tuyên đọc chương tŕnh buổi lễ.  Nhân ngày đại lễ Phật Đản, ĐH Nguyên Tâm cũng ôn lại lịch sử cuộc đời Đức Phật, bậc Chánh Đẳng Chánh Giác đă khai nguyên ra Đạo Giải Thoát và nói về ư nghĩa ngày Đức Thế Tôn đă thị hiện đản sanh để d́u dắt chúng sanh ra khỏi trầm luân đau khổ. Tuy Đức Phật đă nhập diệt, nhưng giáo pháp của Ngài vẫn tồn tại với thế gian. Ngài đă để lại cho nhân loại một kho tàng gíao lư vô tận để hướng dẫn con người hướng thiện và giải thoát. Sau đó HT Ban Hộ Tự Nguyên Đức đă phát biểu nhân duyên của buổi lễ. Tiếp theo là phần ban đạo từ cua HT và sau đó buổi lễ được cử hành do TT Hải Chánh làm chủ sám.

Lịch sử của chùa Pháp Bảo bắt đầu cách đây gần hai thập niên bằng những bước đầu rất khiêm tốn, khởi đi với một số rất ít Phật tử lập bàn thờ Phật di động từ nhà này sang nhà khác dưới sự d́u dắt và khích lệ của HT. Lúc đó và nhiều năm kế tiếp HT Trí Chơn đă kiên tŕ đến Knoxville bằng xe bus để hướng dẫn đạo tràng và hoằng dương Phật pháp. Tuy khiêm tốn về mặt vật chất, nhưng các Phật tử thuở khai sơ đó đă có một tinh thần kiên cường và một niềm tin sắt đá vào tín ngưỡng của ḿnh. Từ đó số Phật tử gia nhập ngày càng đông hơn, và sau nhiều năm kiên tŕ, đạo tràng đă mua được một căn nhà cũ cùng nhau chung sức sửa thành một nơi trang nghiêm để lễ Phật tụng kinh. Ḥa thượng đặt tên là chùa Pháp Bảo. Theo năm tháng đạo tràng mỗi ngày một lớn mạnh hơn.  Tháng 7 năm 2008 chùa Pháp Bảo đă long trọng cử hành lễ động thổ và lễ đặt viên đá đầu tiên xây chánh điện mới, rộng răi và khang trang hơn chánh điện cũ, dưới sự chứng minh của HT Thích Trí Chơn. Mười tháng sau chánh điện mới hoàn tất. Ngày Lễ Phật Đản và An Vị Phật tháng 5 năm nay đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử và sự trưởng thành của ngôi chùa nhỏ bé tại Knoxville, Tennessee. Đây cũng là tiêu biểu cho qúa tŕnh lập chùa của hằng trăm ngôi chùa khác trên mảnh đất quê hương thứ hai Hoa Kỳ từ khi người Việt chạy tị nạn Cộng Sản từ năm 1975. Được biết Knoxville là thành phố lớn  thứ ba của tiểu bang Tennessee, sau Memphis - nơi sinh quán của vua Rock and Roll Elvis Presley, và Nashville - thủ đô nhạc Country Music. Theo thống kê năm 2007, Knoxville là một thành phố cỡ trung với ù khoảng 185,000 dân. Nếu kể cả Knox County dân số lên tới 665,000 người với dân gốc Á châu chiếm 1.5 % và tổng số người Việt được khoảng 800 người.   

 

Sau hai tiếng đồng hồ, buổi lễ Phật Đản và An Vị Tôn Tượng Phật, Bồ Tát trong và ngoài chánh điện đă kết thúc viên măn. Phó Hội Trưởng  Nguyên Tâm đại diện cho Hội Phật Giáo Knoxville ngỏ lời cảm tạ chư Tăng, quan khách và các Phật tử hiện diện. Sau đó chư Tăng cùng mọi người dùng bữa cơm chay trong t́nh đạo hữu thắm thiết. Buổi chiều cùng ngày chùa Pháp Bảo cũng tổ chức lễ cầu siêu chư hương linh và cúng thí thực cô hồn.

 

 

 

 


 
Bài vở đóng góp xin gửi về: baivochanhphap@gmail.com
Copyright © 2009 Chanh Phap Newspaper
Last modified: 02/09/11